29
Th1

Thiết kế nội thất Tân cổ điển năm 2020.

Nội thất tân cổ điển không bao giờ lỗi mốt, ngay cả khi chúng đang dần phát triển quá mức với các chi tiết và diễn giải mới. Một trong những cách giải thích hiện đại như vậy là chủ nghĩa tân cổ điển. Nó kết hợp tất cả các tính năng cổ điển cơ bản, nhưng thích nghi tốt hơn nhiều với thực tế của các ngôi nhà và căn hộ hiện đại. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những đặc điểm của tân cổ điển để hiểu thêm về phong cách này nhé.

PHONG CÁCH NỘI THẤT TÂN CỔ ĐIỂN LÀ GÌ?

Thiết kế tân cổ điển phát tiển và thống trị châu Âu song song với trào lưu chung của phong trào nghệ thuật tân cổ điển. Được lấy cảm hứng từ phong cách thiết kế nội thất cổ điển mà nền tảng là Hy Lạp và La Mã cổ đại trong đó coi trọng yếu tố đối xứng, tỷ lệ hài hòa, màu sắc nhã nhặn. Tuy sinh ra để đáp trả lại phong cách Rocco và Baroque (là những phong cách nặng về yếu tố trang trí) nhưng không có nghĩa là chối bỏ hoàn toàn, phong cách thiết kế này vẫn tiếp thu những đường nét tinh tế chúng, kết hợp với những yếu tố đặc trưng của Gothic, Palladian hay thậm chí là của cả Trung Hoa để cho ra đời phong cách nội thất tên tuổi trong chiều dài lịch sử thiết kế nội thất.

LỊCH SỬ THIẾT KẾ NỘI THẤT TÂN CỔ ĐIỂN

Vào thời kỳ Phục Hưng, phong cách kiến trúc cổ đại (chủ yếu là Hy Lạp và La Mã cổ đại) được hồi sinh bởi các nhà kiến trúc sư đại tài, nổi bật nhất có thể kể đến Leonardo da Vinci và Andrea Palladio.

Vào giữa thế kỷ 18 ở châu Âu, thành phần thượng lưu trong xã hội ở châu Âu lấy cảm hứng từ các công trình từ thời Phục Hưng, bắt đầu sử dụng kiến ​​trúc thời cổ đại cho các công trình kiến trúc của mình. Phong cách này ảnh hưởng đến cả bên trong và bên ngoài các tòa nhà.

Bên cạnh đó, việc tìm lại được hai thành phố Herculaneum và Pompei (hai thành phố của Ý, bị núi lửa Vesuvius chôn vùi năm 79, được khám phá lần lượt vào các năm năm 1738 và 1748) cũng đã giúp thúc đẩy sự quan tâm đến việc trang trí nhà theo phong cách cổ điển, đặc biệt là ở Pháp và Ý.

Nhiều nỗ lực ban đầu đã sử dụng các họa tiết kiến trúc nổi tiếng trong nhà thay vì mượn từ phong cách nội thất của thời cổ đại. Những điều đó làm nền móng để hình thành và phát triển phong cách nội thất tân cổ điển cho đến ngày nay.

Ngày nay, tân cổ điển tiếp tục được phổ biến như một phong cách có nét thẩm mỹ vượt thời gian. Tất nhiên, hầu hết các nhà thiết kế hiện đại đặt những nét đương đại độc đáo vào nó. Tuy nhiên, phần lớn ngôn ngữ thiết kế từ những năm 1700 vẫn rất đáng chú ý.

PHONG CÁCH NỘI THẤT TÂN CỔ ĐIỂN Ở VIỆT NAM

Khái niệm này còn rất mơ hồ, được hiểu một cách sơ sài là áp dụng tối giản phong cách thiết kế cổ điển bằng cách loại bỏ các yếu tố cầu kỳ, rườm rà mà chỉ sử dụng những hoa văn họa tiết đơn giản. Kết hợp sử dụng vật liệu, màu sắc mang xu hướng hiện đại với bố cục, hoa văn trang trí cổ điển nhằm mục đích mang lại vẻ đẹp tinh tế sang trọng cho ngôi nhà.

ĐẶC ĐIỂM CỦA PHONG CÁCH NỘI THẤT TÂN CỔ ĐIỂN

Nội thất tân cổ điển là một cách giải thích hiện đại của nội thất cổ điển, vì vậy các điểm đặc trưng đã được giữ lại gần như không thay đổi. Dù đơn giản hơn nhiều về mặt trực quan so với cổ điển, nhưng nó vẫn là một phong cách lộng lẫy và sang trọng.

Tân cổ điển đòi hỏi không gian, bởi vì toàn bộ thành phần phụ thuộc vào nó. Cơ sở của thiết kế là tỷ lệ thuần túy, đường nét rõ ràng và hình học đơn giản, các hình thức gọn gàng trở thành nền tảng cho thiết kế trang trí theo tân cổ điển. Mặc dù có một bản chất thanh lịch và sang trọng, nhưng nó cũng là một phong cách thoải mái. Tìm sự cân bằng này là chìa khóa để áp dụng phong cách.

Ngoài những đặc điểm tổng quát trên, phong cách nội thất tân cổ điển còn đặc trưng với những đặc diểm dưới đây. Nếu bạn muốn trang trí hay thiết kế nội thất căn hộ của mình theo phong cách này, chúng cũng là những gợi ý để bạn đưa tân cổ điển vào không gian sống của mình.

Nội thất tân cổ điển là một cách giải thích hiện đại của nội thất cổ điển.

Màu sắc nội thất tân cổ điển.

Cách phối màu của tân cổ điển tương tự như phong cách cổ điển: rộng, đa dạng nhưng có xu hướng và ngôn ngữ màu sắc rõ ràng. Màu nền trong tân cổ điển có thể là cả tối và sáng, nhưng không phải tất cả các tông màu đều có thể sử dụng. Các màu thường được sử dụng là màu trắng, màu be, màu xám, màu nâu, cát và sự kết hợp giữa các màu trên.

Màu sắc tươi sáng và đậm được sử dụng cho các điểm nhấn và trang trí như đồ nội thất, đèn và tranh. Đây chủ yếu là các sắc độ phức tạp và đậm như đỏ tía, ngọc lục bảo, ngọc bích, mù tạt, ô liu, bạc được sử dụng chủ yếu như các mảng màu để làm nổi bật phong cách tổng thể. Một chủ đề hoa nhẹ nhàng và lan tỏa sẽ tạo ra một cái nhìn sang trọng từ sàn đến trần. Nếu có ý định trang hoàng căn nhà theo tân cổ điển, bạn không nên sử dụng nhiều sắc thái cùng một lúc, 1-2 điểm nhấn là đủ.

Nếu trường phái cổ điển nghiêng về sự kết hợp các màu pastel ấm áp, thì trong nội thất tân cổ điển, điều này là không cần thiết. Một bảng màu mát dịu hay mix giữa các tông màu sáng tối và tương phản thường được sử dụng rộng rãi hơn. Điều chính yếu là diện tích của căn phòng và nội thất trông không quá nặng nề, ảm đạm.

Hãy thoải mái kết hợp giữa tất cả các sắc thái tự nhiên: bạc, kem, vàng, hoàng thổ, xanh dương và chocolate với nhau. Khi được kết hợp với nhau, chúng luôn mang lại sự thanh lịch và sang trọng.

Trong Nội thất Tân cổ điển, màu sắc tươi sáng thường được sử dụng.

Vật liệu và thiết kế nội thất tân cổ điển

So với phong cách cổ điển, nội thất sử dụng trong tân cổ điển mềm mại và linh hoạt hơn về các loại vật liệu. Trong đó bạn có thể sử dụng đa dạng các loại gỗ, đá trang trí và thậm chí kết hợp các vật liệu tự nhiên với các vật liệu nhân tạo.

Sàn

Giải pháp sàn truyền thống là sàn gỗ tự nhiên, xuất phát trực tiếp từ trường phái cổ điển. Nhưng bạn có thể thay thế chúng bằng một trong các loại sàn gỗ phổ biến trên thị trường. Đối với các phòng chức năng, đá, gạch ốp lát hay sàn gỗ công nghiệp là những lựa chọn thay thế phù hợp.

Sàn gỗ được sự dụng nhiều trong nội thất Tân cổ điển.

Trần

Đối với trần nhà, cần được hoàn thiện bằng cách sử dụng tấm ốp trần. Nhất thiết bề mặt của trần nhà phải hoàn toàn đồng đều và được sơn bằng một màu, màu phổ biến nhất cho trần là màu trắng. Có thể sử dụng thạch cao hoặc các vật liệu khác với cấu trúc phẳng.

Màu phổ biến nhất cho trần trong nội thất Tân cổ điển là màu trắng.

Trang trí tường

Thiết kế nội thất tân cổ điển thường tập trung vào các bức tường, đặc trưng là sự ngăn chia không gian bởi các chi tiết phào, chỉ tạo nên các mảng miếng. Đặc biệt, trong phong cách tân cổ điển, thường hay chú ý đến tỷ lệ vàng khi ngăn chia các ô, các mảng. Đây vốn là chìa khóa của vẻ đẹp và nghệ thuật, mang tới cái nhìn hài hòa. Với một không gian được thiết kế theo tỷ lệ vàng, dù rằng người xem không hiểu nhiều về kiến trúc, vẫn luôn bị thu hút một cách rất tự nhiên.

Ngoài phào chỉ, giấy dán tường cũng thường được sử dụng với những màu sắc trung tính, trơn hoặc có họa tiết hoa văn.

Thiết kế nội thất tân cổ điển thường tập trung vào các bức tường.

Rèm cửa và vải

Nội thất tân cổ điển sử dụng chủ yếu là các loại vải có nguồn gốc tự nhiên. Nhưng thay vì vải jacquard (vải jacquard là một loại vải có hoa văn được dệt trực tiếp lên cấu trúc vải chứ không phải qua công nghệ thêu như những sản phẩm khác) và vải thêu, hãy chú ý đến vải cotton dày, vải lanh, vải tổng hợp. Chúng không chỉ rẻ hơn, mà còn thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng về sau.

Bố cục trang trí từ rèm cửa theo phong cách tân cổ điển cũng nhẹ nhàng và tinh gọn hơn so với phong cách cổ điển, các loại rèm buông Lambrequin là thích hợp. Nhưng thay vì yếm võng, có thể chọn loại có yếm hình chữ nhật đơn giản để không gian trở nên nhẹ nhàng hơn.

Nội thất tân cổ điển sử dụng chủ yếu là các loại vải có nguồn gốc tự nhiên.

Ánh sáng và đèn nền

Nội thất tân cổ điển phải tươi sáng, vì vậy hãy quan tâm đến những lớp ánh sáng trong nhà. Bạn sẽ cần đèn chùm, đèn sàn, đèn trang trí và đèn bàn với chao đèn. Tất cả các đèn phải được đặt đối xứng: ở cả hai bên của ghế sofa, trên bàn cạnh giường ngủ hay ở cả hai bên của gương.

Các yếu tố để chọn đèn chùm: các bộ phận thủy tinh, sợi dây pha lê, các chi tiết đã được nung. Thiết kế nhiều tầng như vậy giống như một chiếc bánh, nhưng ngay lập tức tạo sự trang trọng cho căn phòng. Trong phòng khách hoặc phòng ăn, một chiếc đèn chùm lớn sang trọng sẽ trở thành tâm điểm của mọi sự chú ý.

Không giống như nội thất cổ điển, đối ngược hoàn toàn với các chi tiết hiện đại, trong tân cổ điển, bạn có thể sử dụng ánh sáng trang trí. Lắp đặt dải đèn LED trong hốc và trên các lối đi, trang trí kệ trong nhà kết hợp với những vòng hoa trang trí trang nhã, tất cả điều này sẽ mang đến một “hương vị” riêng biệt cho không gian của bạn.

Nội thất Tân cổ điển phải tươi sáng.

Nội thất

Trong thiết kế nội thất, tân cổ điển “học” được rất nhiều từ xu hướng tối giản hiện đại. Loại bỏ những đồ nội thất không thật sự cần thiết, thay vào đó, chú trọng tới công năng của vật dụng để làm không gian được nhẹ nhàng và thông thoáng.

Những đồ cồng kềnh rất ít khi được sử dụng, thay vào đó là những đồ nội thất đơn giản và đối xứng, các chân ghế, giường hay các đồ nội thất khác được nâng cao giúp không gian thanh thoát hơn.

Trang trí và phụ kiện

Phong cách tân cổ điển vẫn sang trọng và phong phú, nhưng có phần mềm mại hơn so với nội thất cổ điển. Phào, chỉ và vách tường ở đây đơn giản và hiện đại hơn.

Bạn có thể sử dụng các vật liệu dệt may thay vì nhung hoặc gấm. Các đồ trang trí khác vẫn được giữ nguyên theo phong cách cổ điển nhưng được đơn giản hóa.

Một phụ kiện phong cách tân cổ điển là một lò sưởi thực sự hoặc “giả” lò sưởi. Nên trang trí nó với sự hạn chế nhưng làm nổi bật toàn bộ khu vực bằng một khung gỗ chạm khắc hoặc một tấm gương lớn.

Trong nội thất tân cổ điển, các bề mặt phản chiếu rất phổ biến. Đó là những bề mặt bóng, kính và gương. Những sự phản chiếu này tăng sự trực quan, làm căn phòng to và rộng hơn, sáng hơn và trang trọng hơn.

Một yếu tố khác không thể không nhắc tới khi nói về tân cổ điển là thảm. Thông thường, thảm tốt nhất cho phong cách này là loại thảm có độ tương phản thấp. Tuy nhiên, đôi khi một tấm thảm đen và trắng có thể giúp tạo điểm nhấn trong phòng khi cần thiết. Điều này có thể giúp bù đắp sự pha trộn màu sắc tự nhiên trong nội thất tân cổ điển. Nếu bạn muốn trải thảm, đừng chọn một tấm phủ trên toàn bộ sàn, thảm chỉ phủ một phần sàn là đủ. Các cách trang hoàng mang tính hình học tương phản rõ nét sẽ làm cho căn phòng hiện đại hơn.

Một phụ kiện phong cách nội thất tân cổ điển là một lò sưởi thực sự hoặc “giả” lò sưởi.

LỜI KẾT

Không làm cho con người ta choáng ngợp từ cái nhìn đầu tiên, phong cách tân cổ điển khiến cho mỗi một vị khách bước vào không gian chậm rãi cảm nhận được sự hòa âm của tất cả các chi tiết, dù là nhỏ nhất. Sự sang trọng, thanh tao, điểm nhấn nhẹ nhàng từ các mặt phẳng, đường cong, màu sắc hay sự cân xứng đến kinh ngạc của các mảng, các khu chính là điều làm nên sức quyến rũ riêng cho phong cách này.

Hy vọng bài viết này của NC Design sẽ giúp quý khách hiểu thêm về phong cách nội thất rất được ưa chuộng này.