08
Th10

PHONG CÁCH NỘI THẤT SCANDINAVIAN – “HẠNH PHÚC TỪ NHỮNG ĐIỀU NHỎ BÉ” NĂM 2020.

Nội thất Scandinavian cho chúng ta cảm nhận vẻ tinh tế, tươi sáng, ấm cúng, sang trọng và mang hình ảnh của sự tối giản khi chiêm ngưỡng . Bạn có yêu thích phong cách Scandinavian? Hãy cùng NC Design tìm hiểu về phong cách ưu việt, đã và đang rất được ưa chuộng này nhé.

nội thất scandinavian

1.SƠ LƯỢC VỀ PHONG CÁCH SCANDINAVIAN

Tên gọi của phong cách này đã nói lên nguồn gốc địa lý của nó. Trong địa lý, bán đảo Scandinavia là bán đảo với xương sống là dãy núi Scandinavi, có diện tích tương đương lãnh thổ đất liền hiện nay của Na Uy, Thụy Điển và một phần miền Bắc Phần Lan. Còn trong lĩnh vực văn hoá, lịch sử và ngôn ngữ, Scandinavia được hiểu bao gồm Đan Mạch, Na Uy và Thuỵ Điển.

Thiết kế Scandinavian (gọi tắt là Scandi) được đánh dấu bằng sự tập trung vào các đường nét đơn giản, ưu tiên công năng mà không làm mất đi vẻ đẹp của nội thất. Phong cách này xuất hiện từ những năm 1930 và trở nên phổ biến vào những năm 1950 nhờ sự quảng bá bởi các nhà thiết kế Bắc Âu sang thị trường Mỹ và Canada, cùng thời gian với phong cách hiện đại nắm giữ ở Mỹ và Châu Âu.

Phong cách Scandi nhấn mạnh các thiết kế đơn giản lấy cảm hứng từ thiên nhiên và khí hậu của khu vực, bạn sẽ thấy rõ điều đó qua các đặc trưng của nó ở phần dưới đây. Bên cạnh đó, một điều không thể không nhắc tới khi nói về Scadi là Hygee. Vậy, Hygee là gì?

Hygge

Hygge là phong cách sống đặc trưng, niềm tự hào và cũng là bí quyết sống hạnh phúc nổi tiếng của người Đan Mạch. “Hygge” không có từ đồng nghĩa trong tiếng Anh hoặc bất cứ ngôn ngữ nào, trong giới hạn của bài này, có thể hiểu nôm na Hygge là “hạnh phúc từ những điều nhỏ bé”. Hygge không chỉ là một từ hay một khái niệm mà đã trở thành bí quyết khiến người dân các nước Bắc Âu luôn giữ vị trí đứng đầu trong nhóm các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới trong suốt bốn thập kỷ qua.

Trong khía cạnh nội thất và trang trí, Hygge không phải là một thiết kế như nhiều nghĩ. Hygge trong nội thất thể hiện ở sự sắp xếp gọn gàng và đơn giản – điều rất cần thiết trong một ngôi nhà nhỏ, từ đó cảm giác ấm cúng sẽ xuất hiện. Đó là mục tiêu hướng tới của bất cứ căn hộ nhỏ nào theo phong cách Scandi.

2. CÁC YẾU TỐ CHÍNH CỦA PHONG CÁCH NỘI THẤT SCANDINAVIAN

2.1 NỘI THẤTSCANDINAVIAN MANG HƠI THỞ CỦA SỰ TỐI GIẢN

Nguồn gốc phong cách Scandi xuất phát từ nhu cầu thiết kế các công trình để phù hợp với nguồn tài nguyên hạn chế trong khu vực. Bên cạnh đó, trong lịch sử, nhiều người Scandinavi sống trong các cộng đồng nông thôn bị cô lập. Trong những mùa đông dài, họ thường không thể đi xa khỏi ngôi làng nhỏ bé của mình, vì thế họ đã học cách thích ứng với những gì họ có. Đây là những lý do tại sao ngày nay, chúng ta có thể nhận ra và đánh giá cao phong cách Scandi vì sự đơn giản của nó. Trong Scandi không có sự lộn xộn, bạn sẽ không tìm thấy bất cứ vật dụng dư thừa nào trong không gian của Scandi, bất cứ điều gì được thêm vào đều có mục đích thực tế. Thay vào đó, nó tập trung vào sự đơn giản và công năng riêng của chúng.

nội thất scandinavian

2.2 THIÊN NHIÊN CHI PHỐI

Mùa đông ở Scandinavi nói riêng và Bắc Âu nói chung rất khắc nghiệt, mùa đông lạnh giá, ngày ngắn đêm dài, vì vậy ánh sáng là chìa khóa. Bên cạnh đó, người Scandinavi rất coi trọng thiên nhiên và dành nhiều thời gian để hòa mình vào thiên nhiên. Những yếu tố này được thể hiện rõ trong phong cách nội thất của họ.

2.2.1 Ánh sáng tự nhiên

Để thích nghi với điều kiện về ánh sáng tự nhiên trong mùa đông, một cách tự nhiên, phong cách Scandi cố gắng thu tối đa lượng ánh sáng mặt trời vào không gian sống.

a. Cửa số và rèm

Cửa sổ lớn kết hợp với mảng rèm mỏng là hoàn toàn cần thiết để cho căn nhà Scandi có nhiều ánh sáng trong những tháng mùa đông.

nội thất scandinavian
b, Màu sắc

Những bức tường trắng ngoài sự trang nhã còn giúp phản chiếu ánh sáng nhiều hơn. Đồng thời, màu trắng cũng là bức tranh hoàn hảo để phối với các vật liệu tự nhiên khác thường được tìm thấy trong các ngôi nhà Bắc Âu như gỗ, da và đá. Vì thế, các bảng màu phổ biến nhất trong Scandi chủ yếu là màu trắng và đen với điểm nhấn có màu sắc trung tính.

Điều đó không có nghĩa là phong cách Scandi hoàn toàn không có màu sắc, chỉ là các không gian tổng thể có xu hướng đơn sắc, kết hợp với màu sắc nổi bật như những mảng nhấn.

c, Sàn nhà

Sàn gỗ tự nhiên, với tông màu gỗ nhẹ và không sử dụng thảm cực kỳ phổ biến trong phong cách nội thất Scandinavian. Điều này giúp làm cho căn phòng có cảm giác sáng hơn và rộng rãi hơn (đặc biệt là khi kết hợp chúng với những bức tường trắng). Đôi khi các tấm ván sàn được giữ nguyên màu gỗ để tăng sự ấm áp, đôi khi chúng được sơn màu trắng. Đôi khi một sự kết hợp của cả hai phương pháp được sử dụng, như trong bức ảnh dưới đây.

d, Nội thất

Nếu bạn đã từng xem hay tìm hiểu về các khu rừng ở Bắc Âu, chắn chắn bạn hiểu vì sao gỗ là một loại vật liệu được yêu thích trong phong cách Scandi. Nội thất được làm từ gỗ mang lại cảm giác ấm cúng cho ngôi nhà trong những ngày đông giá lạnh. Hoặc muốn tăng thêm ánh sáng cho không gian, người ta thường sơn màu trắng cho nội thất. Phong cách nội thất Scandinavian chú trọng tới công năng và sự đơn giản, vì thế nội thất thường có đường nét gọn gàng, đơn giản; chân bàn, ghế được nâng cao để tối đa hóa không gian và giúp căn nhà tràn ngập ánh sáng.

2.2.2 Các yếu tố trang trí

a, Sản phẩm dệt may

Xu hướng tối giản nhiều lúc mang lại cảm giác ảm đảm trong không gian, nhất là đối với điều kiện khí hậu như Bắc Âu. Các sản phẩm từ da cừu, len, vải tự nhiên… luôn được yêu thích và giúp tăng sự ấm áp và liên kết giữa không gian với nội thất trong căn nhà nội thất Scandinavian.

b, Cây xanh

Người Scandinavia yêu thiên nhiên, vì thế họ luôn mang thiên nhiên vào nhà theo cách của họ. Cây xanh và hoa tươi luôn hiện diện trong không gian Scandi, tuy nhiên họ không bao giờ lạm dụng nó, mà vẫn luôn giữ nguyên tắc “cân bằng”. Thông thường, mỗi căn phòng chỉ cần 3 – 4 cây xanh là đủ.

c, Tranh, ảnh nghệ thuật

Các mảng tường nghệ thuật (wall art) trong nội thất Scandinavian thường gặp được trang trí bằng những bức tranh, bức ảnh với tông màu đen trắng để hòa quyện vào ngôn ngữ chung của phong cách. Bên cạnh đó, các khung tranh ảnh hầu như luôn sử dụng khung đơn giản, tinh tế với các màu đen, trắng hoặc vàng để không lạc nhịp với tổng thể ngôi nhà.

d, Đồ gốm và thủy tinh

Đồ gốm và thủy tinh luôn là những mảnh trang trí yêu thích trong nội thất Scandinavian. Chúng không chỉ đẹp về mặt trang trí mà còn kèm công năng sử dụng.

3. LỜI KẾT

Có thể nhận xét tổng quát phong cách nội thất Scandinavian gói gọn trong 3 từ: hiện đại, tối giản và tinh tế (trong một tổng thể tươi sáng và đầy năng lượng).

Hiện đại được thể hiện ở việc sử dụng những hình thức thiết kế mới mẻ, sáng tạo. Tối giản đến từ sự “vừa và đủ” của từng yếu tố trong công năng sử dụng. Và quan trọng hơn, sự tinh tế đòi hỏi một cái nhìn khéo léo để khiến không gian không bị rối và vụn, đồng thời phải thể hiện được đúng tinh thần thiết kế.